5 KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN “CHẮC THẮNG” MỚI NHẤT 2019

Cần chuẩn bị những gì để không gặp phải áp lực khi tham dự cuộc phỏng vấn xin việc và chinh phục nhà tuyển dụng một cách hoàn hảo? Trang bị ngay 5 kinh nghiệm phỏng vấn mới nhất 2019 ngay trong bài viết sau để nắm giữ được cơ hội việc làm tốt nhất bạn nhé!

1. Dành thời gian tìm hiểu nhà tuyển dụng

Trước khi đi phỏng vấn xin việc, điều đầu tiên bạn nên làm là dành thời gian tìm hiểu tất cả thông tin về công ty đang tuyển dụng. Cụ thể là: lịch sử hình thành, quá trình phát triển, lĩnh vực hoạt động, quy mô, sản phẩm…

Có một điều chắc chắn là công ty sẽ rất ấn tượng và đánh giá cao những ứng viên thực sự quan tâm về họ. Để biết được điều này, trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những cầu hỏi liên quan đến đến công ty hay những tình huống, sự cố mà công ty đã từng gặp phải và yêu cầu ứng viên xử lý.

Vì vậy, kinh nghiệm phỏng vấn “chắc thắng” thứ nhất người tìm việc cần thuộc lòng là tìm hiểu nhà tuyển dụng để tự tin hơn trong vòng thi tuyển.

2. Chuẩn bị kiến thức kỹ lưỡng

Có không ít ứng viên khá chủ quan, không chuẩn bị kiến thức chuyên ngành về công việc đang ứng tuyển khi tham gia trả lời các câu hỏi phỏng vấn.

Đây thực sự là một thiếu sót lớn, khiến bạn “mất điểm” và “té trượt” ngay khi nhà tuyển dụng đưa ra một số câu hỏi liên quan trực tiếp đến chuyên môn ngành. Tại sao bạn đã mất công chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, mất thời gian đi phỏng vấn và chờ đợi đến lượt mình phỏng vấn mà không đầu tư thêm thời gian để chuẩn bị kiến thức kỹ lưỡng?

Hãy nhớ rằng, hiểu biết càng nhiều thì bạn càng tự tin khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người trách nhiệm và suy nghĩ chu toàn, sâu sắc.

3. Chuẩn bị và trả lời trước các câu hỏi phỏng vấn

Nếu là người đã từng nhiều lần tham gia phỏng vấn, chắc hẳn sẽ thấy quen thuộc với những câu hỏi của nhà tuyển dụng về thông tin cá nhân như: Giới thiệu bản thân, vì sao chọn công việc này, mục tiêu trong 5 năm tới của bạn là gì…

Tuy nhiên, kinh nghiệm phỏng vấn cho thấy, bạn không nên bỏ qua những câu hỏi trên. Thay vào đó, hãy liệt kê cụ thể từng câu hỏi và tự mình luyện câu trả lời một cách trau chuốt, tự nhiên, chuyên nghiệp nhưng không thể hiện đó là “học thuộc”. Nhà tuyển dụng chắc hẳn sẽ không hài lòng với một câu trả lời cụt ngủn!

Lưu ý, trong cuộc phỏng vấn sẽ có những câu hỏi khó để nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của một ứng viên. Đó là những câu hỏi nhằm mục đích kiểm tra tư duy phản biện, khả năng tự vận động suy nghĩ của ứng viên. Cách trả lời thông minh nhất chính là bạn hãy thể hiện sự khéo léo dẫn dắt vấn đề và trung thực trong tình huống cụ thể.

Ví dụ, với câu hỏi “Hãy kể những điểm yếu của em”, bạn tuyệt đối không được trả lời là “Không có điểm nào”. Ngược lại, hãy kể một vài điểm yếu của mình và khéo léo biến nó thành điểm mạnh đối với công việc bạn đang ứng tuyển.

Đặc biệt, sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi một câu quen thuộc “Em có muốn hỏi thêm gì không?” Trong trường hợp này, nếu không có thắc mắc gì về công việc thì hãy trả lời rằng: “Em mong nhận được phản hồi sớm về kết quả phỏng vấn hôm nay qua email.” Câu trả lời này thể hiện bạn là người lịch sự, nhẹ nhàng và thông minh bởi gợi ý cho nhà tuyển dụng tránh làm mất thời gian chờ đợi của ứng viên – dù kết quả trúng tuyển hay không trúng tuyển.

4. Chọn trang phục lịch sự khi đi phỏng vấn

Năng lực, kinh nghiệm là điều quan trọng nhưng ứng viên cũng không được quên kinh nghiệm phỏng vấn “chắc thắng” là điểm tô cho vẻ ngoài bằng cách chọn trang phục lịch sự nhé! Có thể nói đây là yếu tố tạo ấn tượng đẹp cho nhà tuyển dụng ngay khoảnh khắc đầu tiên gặp mặt.

Những ứng viên có trang phục phù hợp, tác phong nhanh nhẹn toát lên sự chuyên nghiệp sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đó có thể là áo sơ mi màu sáng trang nhã kết hợp cùng quần tây, chân váy màu sẫm – đối với nữ. Hay là áo sơ mi trắng và quần tây tối màu kết hợp với chiếc cà vạt – đối với nam.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu văn hóa công ty và lựa chọn trang phục phù hợp nhất.

5. Gửi email cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Kinh nghiệm phỏng vấn cần ghi nhớ cuối cùng chính là viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng trong vòng 24h sau khi kết thúc phỏng vấn. Việc làm này thể hiện thái độ lịch sự, sự quan tâm của ứng viên đối với công việc ứng tuyển.

Trong thư, bạn nên cảm ơn công ty đã dành thời gian dành cho bạn và thể hiện mong muốn làm việc cống hiến cho công ty. Có thể bạn không biết, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao khả năng ứng xử của bạn sau khi nhận được Email này.

Bài viết liên quan

Đăng ký phát triển sự nghiệp cùng
Phúc Hưng Group

 

Chúc mừng bạn đã đăng ký ứng tuyển thành công!

Những kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ
_ LỊCH HẸN PHỎNG VẤN
Hotline miễn cước (24/7) 0901 495 538

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN